อีเมลนี้แสดงผลไม่ถูกต้อง คลิกเพื่อดูด้วยเบราว์เซอร์
eNewsletter 3
เป็นที่ทราบกันดีว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจหลากหลาย หนึ่งในธุรกิจที่น่าจับตามองและเติบโตสวนกระแสก็คือธุรกิจคลังสินค้า ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ซึ่งมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องถึงแม้สถานการณ์จะคลี่คลายในอนาคต

แล้วเหตุใดถึงต้องใช้คลังสินค้าอัจฉริยะ (Smart Warehouse) เพราะคลังสินค้าอัจฉริยะจะช่วยจำแนก เคลื่อนย้าย จัดเก็บและขนถ่ายสินค้าด้วยระบบอัตโนมัติ ตลอดจนจัดสินค้าตามออเดอร์ ช่วยลดขั้นตอน ทำให้การจัดเก็บมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยการใช้เทคโนโลยี เช่น หุ่นยนต์รถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ (Automated Guided Vehicle: AGVs) และหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ (Autonomous Mobile Robot: AMR) ข้อมูลของ International Federation of Robotics (IFR) คาดการณ์ว่า ยอดขายของหุ่นยนต์ที่ใช้งานด้านโลจิสติกส์ในปี 2021-2023 จะเติบโตราว 42% ต่อปี จากมูลค่า 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020 สู่ 7.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2023 นอกจากนี้ การใช้ระบบซอฟต์แวร์อย่าง Warehouse Management System (WMS) ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อระบบอัตโนมัติภายในคลังสินค้าแบบครบวงจรและสามารถทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ เช่น ERP, บาร์โค้ด และ RFID ในการเก็บบันทึกข้อมูลแบบเรียลไทม์ ก็สามารถช่วยนำไปวิเคราะห์วางแผนธุรกิจในอนาคตได้ง่ายขึ้น
ในประเทศไทย แม้ว่าสัดส่วนของพื้นที่คลังสินค้าอัจฉริยะจะมีเพียง 5% จากพื้นที่คลังสินค้าทั้งหมดของประเทศ เนื่องจากต้นทุนระบบมีมูลค่าสูง แต่ผลกระทบจาก COVID-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการไทยเริ่มสนใจลงทุนในคลังสินค้าอัจฉริยะมากขึ้น สะท้อนได้จากมูลค่าการนำเข้ารถลำเลียงสินค้าอัตโนมัติ (AGVs) ที่ส่วนมากถูกใช้ในพื้นที่คลังสินค้าอัจฉริยะ ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2021 ที่ราว 2.4 พันล้านบาท เติบโตขึ้นประมาณ 9% YOY ซึ่งสูงกว่าการเติบโตเฉลี่ยในช่วงปี 2015-2020 ที่ประมาณ 2.7% ต่อปี ซึ่งการลงทุนนี้จะช่วยจัดการคลังสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ แม่นยำ รวมทั้งการลดการพึ่งพาแรงงาน เช่น SCG Logistics ที่มีระบบจัดเก็บ หยิบสินค้าอัตโนมัติ รวมถึงระบบซอฟต์แวร์การจัดการคลังสินค้าที่ใช้ควบคุมการจัดเก็บและการจ่ายสินค้า ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการค้าปลีกที่ใช้บริการสามารถตรวจสอบและติดตามสต็อกสินค้าได้แบบเรียลไทม์

การพัฒนาระบบการบริหารจัดการสินค้าในคลังสินค้า จะช่วยให้ผู้ประกอบการได้ยกระดับศักยภาพทางการแข่งขัน ตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคที่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตลอดจนเพิ่มโอกาสสร้างความสำเร็จให้ธุรกิจอย่างที่ตั้งเป้าหมายได้อย่างมั่นใจ

ที่มา: Economic Intelligence Center 
ธนาคารไทยพาณิชย์
เทคโนโลยีที่มุ่งเน้นระบบอัจฉริยะจะช่วยผลักดันผู้ประกอบการโลจิสติกส์ให้ก้าวไกล เชิญมาร่วมกับเราที่งาน “LOGISTIX 2022” เพื่อติดปีกให้ผู้ประกอบการสามารถแข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สำรองพื้นที่วันนี้เพื่อนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นของคุณ แล้วปลดล็อกอนาคตทางธุรกิจร่วมกัน!
สำรองพื้นที่และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม  
กรุณาติดต่อ +66 2686 7299 อีเมล: info@tilog-logistix.com
ติดตามเฟสบุ๊ค www.facebook.com/tilog.logistix
หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์: 
www.tilog-logistix.com