อีเมลนี้แสดงผลไม่ถูกต้อง คลิกเพื่อดูด้วยเบราว์เซอร์
eNewsletter#10
“ช่วงโควิดนี้ อุตสาหกรรมแม่พิมพ์ถูกกระทบมาก เพราะงานมวลรวมน้อยลง แต่ก็ยังส่งออกได้อยู่” คุณบุญเลิศ ชดช้อย นายกสมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทย (TDIA) และ ประธานบริษัท ซี.ซี. ออโตพาร์ท จำกัด ตอบคำถามของทีมงาน เมทัลเล็กซ์ ในวันที่เข้าไปเยี่ยมคารวะ “เมื่อสมัยวิกฤติต้มยำกุ้งปี พ.ศ. 2540  ซี.ซี. ออโตพาร์ท เคยตกงานเพราะ Assembly Line หยุดมาแล้ว เพราะตอนนั้นเรายังเป็น OEM 100% ซึ่งไม่มั่นคงในระยะยาว ถ้าเรายังอยู่ในวังวนของการเป็น OEM อย่างเดียว เวลาเกิดอะไรขึ้น แล้วเราพึ่งแต่ออเดอร์จากคนอื่น เราจะเสียหาย” บทเรียนนั้นทำให้ ซี.ซี. ออโตพาร์ท ลุกขึ้นมาขยายไลน์ธุรกิจ จากการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ มาเป็นเจ้าของแบรนด์อุปกรณ์ทันตกรรม ชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ชิ้นส่วนเครื่องจักรกลการเกษตร รวมถึงเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรอุตสาหกรรม และเป็นผู้แสดงสินค้าที่ร่วมงานกับ เมทัลเล็กซ์ มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน
“ปัญหาของธุรกิจแม่พิมพ์ก็คือ เป็น One Man Show และลงทุนเกินตัว ต้นทุนจึงแพง สิ่งที่ผมต้องการผลักดันในฐานะนายกสมาคมฯ ก็คือ ปรับผู้ประกอบการให้เป็นสากลมากขึ้น จับกลุ่ม Start Up มารวมกันเป็นคลัสเตอร์ โดยมีบริษัทขนาดใหญ่เป็นผู้นำในการรับงานและกระจายงาน ส่วนบริษัทขนาดเล็ก ใครถนัดทำอะไรก็ทำอย่างนั้น ให้เกิดเป็นโมเดลใหม่ ที่จะทำให้มีเวลาทำงานต่อเดือนได้มากขึ้น” คุณบุญเลิศกล่าวถึงเป้าหมายที่ต้องการทำให้สำเร็จในช่วงวาระที่ตนเป็นนายกสมาคมฯ นี้

สมาคมอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ไทยทำหน้าที่ให้ความรู้ด้านแม่พิมพ์และส่งเสริมผู้ประกอบการซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกสมาคมรวมทั้งสิ้น 362 บริษัท คุณบุญเลิศเล่าให้เราฟังถึงการช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการในช่วงวิกฤติการณ์นี้ว่า “เรามีการร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ในการบรรเทาความเดือดร้อน มีการช่วยเหลือจากธนาคาร ให้หยุดชำระเงินต้น จ่ายแต่ดอกเบี้ย มีการคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าปกติ และเรากำลังขอให้รัฐบาลพิจารณาช่วยจ่ายค่าแรง 50% สำหรับคนที่มีฐานเงินเดือน 15,000 บาท"

“ส่วนเรื่องคลัสเตอร์ เราจะเลือกขึ้นมา 10-15 บริษัทเพื่อเข้าร่วมโมเดลนี้ เราจะนำเอาความรู้มาให้ จะมีการแนะนำในการลงทุนเครื่องจักร เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเป็นผู้ออกแบบและประกอบแม่พิมพ์ได้เลย ซึ่งคลัสเตอร์นี้จะช่วยพาผู้ประกอบการให้ผ่านวิกฤติโควิดนี้ไปได้”
 
ท่านที่ต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการของสมาคม TDIA
และบริษัท ซี.ซี. ออโตพาร์ท สามารถพบกับคุณบุญเลิศและบริษัท ซี.ซี. ออโตพาร์ท
ได้ที่งาน เมทัลเล็กซ์ ระหว่างวันที่ 18 – 21 พฤศจิกายน นี้ ที่ ไบเทค บางนา
 
สถานการณ์ปัจจุบันสร้างความท้าทายอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนกับทุกๆ คน แต่ทีมงานเมทัลเล็กซ์อยากให้คุณรู้ว่า เราจะสู้ไปด้วยกันและเราจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ เราจะนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจ เทคโนโลยี และอนาคตที่ดีให้กับคุณทุกคน เพียงบอกเราว่าคุณต้องการเห็นเทคโนโลยีไหน หรือ ต้องการพบใครในงานเมทัลเล็กซ์เรากำลังรอคุณอยู่ที่ไลน์: @metalexexpo.

#WeAreHereForYou
 
สุขภาพและความปลอดภัยของผู้ร่วมงานทุกท่านคือความสำคัญอันดับหนึ่งสำหรับเรา รี้ด เทรดเด็กซ์ จึงได้จัดเตรียมมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดไว้เพื่อให้ทุกท่านชมงานของเราได้อย่างไร้กังวัล หากคุณมีข้อสงสัยประการใด โปรดติดต่อเราที่ไลน์: @metalexexpo
 
ติดตามข่าวสารอัพเดทของงานและสาระความรู้ได้ที่
www.metalex.co.th และ ไลน์: @metalexexpo