อีเมลนี้แสดงผลไม่ถูกต้อง คลิกเพื่อดูด้วยเบราว์เซอร์
eNewsletter 2
 
สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) เปิดเผยในรายงานไตรมาสสุดท้ายของปี 2563 ว่านักลงทุนต่างชาติร้อยละ 96 เชื่อมั่นเดินหน้าลงทุนในประเทศไทย โดยในช่วง 9 เดือนแรกของปีมียอดขอรับการส่งเสริมการลงทุนรวมทั้งสิ้น 1,098 โครงการ และอันดับหนึ่งก็คืออุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยมูลค่าเงินลงทุนสูงสุด 37,550 ล้านบาท

ดร.สัมพันธ์ ศิลปนาฏ ประธานสมาคมนายจ้างอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ ยืนยันถึงโอกาสที่ยังเดินหน้าของภาคอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย เพราะสภาวะการใช้ชีวิต ไม่ว่าการทำงานหรือการเรียนรูปแบบใหม่อันเนื่องจากโควิด-19 ทำให้ตลาดโลกยังคงต้องการอุปกรณ์ที่จำเป็นในการใช้ชีวิตยุคนิวนอร์มอลเป็นจำนวนมาก ส่งอานิสงส์ให้ผู้ประกอบการไทยซึ่งอยู่ในห่วงโซ่การผลิตเติบโตเช่นกัน

“ภาพรวมของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ของไทยยังเป็นบวก เพราะสายการผลิตของไทยหยุดชะงักในเวลาที่สั้นมากระหว่างเดือนมีนาคมถึงเมษายนของปีที่ผ่านมา เนื่องจากชิ้นส่วนที่ต้องส่งมาจากประเทศอื่นๆ ติดเงื่อนไขการล็อกดาวน์ แต่ด้วยความมั่นใจในการบริหารจัดการโควิดของทั้งภาครัฐและเอกชนในประเทศไทย ทำให้หลายโรงงานในต่างประเทศทยอยโยกชิ้นส่วนการผลิตมายังฐานที่ประเทศไทย”
“สินค้าซึ่งเป็นส่วนประกอบแนวยั่งยืนและไทยรับผลิตมานาน เช่นฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์และเซมิคอนดักเตอร์จะได้รับมอบหมายให้มาผลิตมากขึ้น อีกทั้งยังมีโอกาสที่ส่วนประกอบอื่นๆ เช่น IOT ชิ้นส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า เลเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น จะถูกโยกมาผลิตในไทยเพิ่มขึ้นเช่นกัน จึงอยากฝากให้ผู้ประกอบการทุกคนเร่งเรียนรู้ที่จะทำเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น Data Analytics, Automation System, Machine Learning และ AI มาใช้เพื่อปรับปรุงการผลิต”

“โลกในปัจจุบันมีความท้าทายสูง สิ่งหนึ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรมไทยได้คือการประสานความร่วมมือมากขึ้น ทั้งระหว่างภาครัฐ เอกชน และภาคการศึกษา เพื่อให้เกิดโอกาสแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ที่จะช่วยผลักดันให้เกิดประสิทธิภาพ ประสิทธิผล ก่อให้เกิดการเติบโตของอุตสาหกรรมอย่างมั่นคงในระยะยาว”

“เนปคอน ไทยแลนด์ 2021” พร้อมแล้วที่จะนำเสนองานแสดงเทคโนโลยีเพื่อการประกอบ การวัด และการทดสอบคุณภาพเพื่ออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ อันดับ 1 แห่งอาเซียน ครบครันทุกโปรไฟล์ตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ พร้อมการสัมมนาเพื่อติดปีกให้แก่ผู้ผลิต และกิจกรรมจับคู่พันธมิตรทางการค้า มาร่วมหาโอกาสทะยานเหนือขีดจำกัดและสร้างการเติบโตให้ธุรกิจอย่างยั่งยืนที่นี่!
เจรจาธุรกิจได้ง่ายเพียงปลายนิ้วผ่าน “On-demand Buyers Connectors!” บริการออนไลน์ใหม่ที่เชื่อมต่อผู้ซื้อกับผู้ขายตลอด 365 วัน มอบช่องทางจัดแสดงเทคโนโลยีและการจัดซื้อที่สะดวกสบาย ให้ธุรกิจของคุณลื่นไหลไร้อุปสรรค พร้อมทั้งบริการเสริมเพิ่มมูลค่าอีกหลากหลาย ห้ามพลาด!

หากสนใจข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ คุณณัฐชญา มุ่งหมาย
โทร: 0 2686 7287 อีเมล: nepconth@reedtradex.co.th